ผู้เขียน หัวข้อ: ขอเชิญร่วมบุญโครงการจัดสร้างพระพุทธรูปแกะสลักภูผาที่ใหญ่ที่สุดในโลก  (อ่าน 1221 ครั้ง)

webmaster

  • Administrator
  • คนกันเอง
  • *****
  • กระทู้: 321
  • Karma: +0/-1
    • ดูรายละเอียดขอฝากประชาสัมพันธ์ด้วยครับ

ขอเชิญร่วมบุญโครงการจัดสร้างพระพุทธรูปแกะสลักภูผาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลกองค์นี้ กำลังจะมีการสถาปนาขึ้น โดยพระเทพสุวรรณโมลี (สอิ้ง สิรินฺนโท) เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี คณะสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ ที่เล็งเห็นคุณูปการอย่างใหญ่หลวงหากการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้สำเร็จ โดยมีพระนามว่า "สมเด็จพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" หรือ หลวงพ่ออู่ทอง มีขนาดความสูง 84 เมตร หน้าตักกว้าง 65 เมตร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา และครองราชย์มายาวนานถึง 65 ปี (ในปี 2554) ขออนุโมทนาบุญกุศลในครั้งนี้แด่ทุกท่านที่มีส่วนร่วม และขอขอบคุณ www.siamculture.in.th ที่ลงความเคลื่อนไหวของโครงการอย่างต่อเนื่อง


พระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลก
ตามที่ครมเห็นชอบให้องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(องค์การมหาชน)หรืออพท.ร่วมกับทางจังหวัดสุพรรณบุรี พัฒนาเมืองโบราณอู่ทอง อ.อู่ทอง ที่มีหลักฐานทางโบราณคดีว่าเคยเป็นเมืองหลวงอาณาจักรทวารวดีและศูนย์กลางดินแดนสุวรรณภูมิ โดยจัดทำเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ สามารถสืบค้นเรื่องราวเกี่ยวกับการก่อกำเนิดของชนชาติไทย และศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ในพื้นที่ดินแดนสุวรรณนั้น
เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายสมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ได้มีการกำหนดพื้นที่ที่จะสร้างอนุพุทธมณฑล ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี โดยพระเทพสุวรรณโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี จะทำการแกะสลักพุทธปุษยคีรุสุวรรณภูมิขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง ๖๕ สูง ๘๔ เมตร ไว้เป็นมรดกคู่โลกตลอดกาล บริเวณหน้าผาวัดเขาทำเทียม(ภูผามังกรบิน) โดยจะขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาตะโกปิดทอง จำนวน 144 ไร่ และพื้นที่ในเขตวนอุทยานพุม่วง 333 ไร่ ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวแทบไม่มีสภาพความเป็นป่า เนื่องจากมีการสัมปทานระเบิดหินและมีประชาชนเข้าไปใช้ประโยชน์มาเป็นเวลานานแล้ว
นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ กรมอุทยานแห่งชาติไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่เนื่องจากพื้นที่บางส่วนจัดตั้งเป็นวนอุทยานพุม่วงแล้ว ส่วนใหญ่ยังมีสภาพเป็นป่าไม้เบญจพรรณสลับป่าไม้จึงได้นำเอกสารหลักฐานต่าง ๆ มาชี้แจงให้อธิบดีกรมอุทยานฯทราบเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเมื่อได้รับทราบข้อเท็จจริงแล้วอธิบดีกรมอุทยานฯก็ไม่ขัดข้องที่จะอนุญาตให้ใช้พื้นที่ดังกล่าว วันประชุมครม.สัญจรที่จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อครั้งที่ผ่านมา ( 20 พ.ค. 55)นายชุมพล ศิลปะอาชา รองนายกรัฐมนตรี ได้นำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุมซึ่งได้รับความเห็นชอบจากครม.แล้ว ทำให้เรื่องนี้หมดปัญหา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับความเป็นวนอุทยานจึงให้สำนักพุทธศาสนา ทำเรื่องขอใช้พื้นที่ไปยังกรมอุทานแห่งชาติ ขอเน้นใช้พื้นที่หมดสภาพความเป็นป่าและวนอุทยานไปแล้ว ในเนื้อที่ 145 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาตะโกปิดทอง 45 ไร่ และวนอุทยานพุม่วง 100 ไร่ ซึ่งทางกรมอุทยานฯรับปากในเบื้องต้นแล้ว ว่าจะอนุมัติให้ใช้ได้
ที่มา:ไทยรัฐหน้า 12 ประจำวันที่ 28 พ.ค.2555


คลิ๊กดูข้อมูลเพื่มเติมได้จากลิงค์นี้นะครับ

http://www.siamculture.in.th/worldbi...33cb3818bb7c57


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 27, 2012, 11:08:56 AM โดย webmaster »
จิตหนึ่งร่วมฟ้าดินแจ้งพุทธะ
ยินดีเป็นมิตรกับทุกคน และเชื่อว่าทุกท่านมีความดีงามอยู่ในจิตใจกันทุกคน
http://www.cddhamma.com
http://www.luangputo.com
http://www.luangpumoon.com