ผู้เขียน หัวข้อ: มทร.ธัญบุรีร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ พุทธมหาเจดีย์-วัดปัญญานันทาราม  (อ่าน 450 ครั้ง)

นายเสรี ลพยิ้ม

  • Administrator
  • คนของประชาชน
  • *****
  • กระทู้: 1189
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
มทร.ธัญบุรีร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ พุทธมหาเจดีย์-วัดปัญญานันทาราม

รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำคณาจารย์ นักศึกษา คณะศิลป ศาสตร์และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เข้าร่วมพิธี วางศิลาฤกษ์ "พุทธมหาเจดีย์" สังเวชนียสถานจำลอง สถาบันปัญญานันทะ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ 200 ปี จังหวัดปทุมธานี ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์ ณ วัดปัญญานันทาราม ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

นับเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ และส่งเสริม สนับสนุน การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

พระพรหมวชิรญาณ (ปสฤทธิ์ เขมังกโร) กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาสวัดยานนาวา เป็นประธานพิธีวางศิลาฤกษ์พุทธมหาเจดีย์ โดยมีพระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม ให้การต้อนรับ

อาจารย์นครินทร์ กลั่นบุศย์ อาจารย์ ประจำสาขาวิชามนุษยศาสตร์ คณะศิลป ศาสตร์ ผู้ประสานงานกิจกรรมนี้ เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากทางวัดให้เข้าร่วมพิธี วางศิลาฤกษ์ พร้อมกับทำหน้าที่ดูแลและต้อนรับพุทธศาสนิกชนภายในงาน ซึ่งได้รับความร่วมมือที่ดีจากนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และ 2 เข้าร่วม นับว่าเป็นการสร้างโอกาสที่ดีแห่งการเริ่มต้นการศึกษาในมหาวิทยาลัย ซึ่งมีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ รวมถึงเพื่อสร้างคุณลักษณะที่ดีให้กับนักศึกษา ในงานแฝงคติธรรมมากมาย ทั้งเรื่องสติ สมาธิ และปัญญา เช่น การมองชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย ที่มีเวลาอันจำกัด 4 ปีว่า เราจะสร้างปัญญาให้เกิดขึ้นได้อย่างไร รวมถึงเราจะสร้างปัญญาให้พ้นทุกข์ได้อย่างไร
ซึ่งป็นคำถามที่นักศึกษาทุกคนต้องหาคำตอบต่อไป

นายอรรถนนท์ จำลอง (เบียร์) นักศึกษาชั้นปี 2 คณะศิลปศาสตร์ สาขาการโรงแรม หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรม เล่าถึงความประทับใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีการสำคัญนี้ ได้เห็นวิธีการทำงานของอาจารย์และทีมงาน ซึ่งนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมนักศึกษาต่อไปได้ "รู้สึกดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน ซึ่งเป็นกิจกรรมทางพุทธศาสนา ทำให้ได้รู้จักขั้นตอนหรือการลำดับพิธีการ ส่วนตัวแม้จะอยู่เบื้องหลัง ไม่ได้เข้าไปนั่งในพิธี แต่ก็อยู่โดยรอบของพิธี และรู้สึกอิ่มบุญอิ่มใจที่พิธีการนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี สิ่งที่ได้รับจากกิจกรรมครั้งนี้คือ ได้เห็นวิธีการทำงาน การติดต่อประสานของอาจารย์และทีมงานในหลายภาคส่วน ซึ่งนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมนักศึกษาต่อไปได้"

นายธนกร ซาตะเกะ (โชกิ) นักศึกษาชั้นปี 2 คณะศิลปศาสตร์ สาขาการโรงแรม เล่าว่า ตนให้การต้อนรับประชาชนที่มาร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ จัดเตรียมและบริการน้ำดื่ม รวมถึงแจกบทสวดมนต์ที่ใช้ในพิธี ขณะ ที่ทำกิจกรรมบรรยากาศร้อนมาก สังเกตเห็นเพื่อนๆ น้องๆ เหงื่อออกเยอะมาก เพราะเป็นช่วงเช้า แดดแรง แต่ด้วยบุญกุศลและร่วมสืบทอดต่ออายุพุทธศาสนา ทุกคนมีความอดทน และตั้งใจกันมากจนเสร็จพิธี ถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตที่ดีในปีการศึกษานี้

ขณะที่ น.ส.พัทราภรณ์ ศิริทรัพย์ (ต้นปาล์ม) นักศึกษาชั้นปี 2 คณะศิลปศาสตร์ สาขาการโรงแรม เล่าว่า การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการทำกิจกรรมอาสา ในการบริการชุมชน ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศาสนา รวมถึงได้ร่วมทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว และต้องการให้ทางคณะศิลปะศาสตร์จัดกิจกรรมในรูปแบบนี้ขึ้นอีก
ด้าน น.ส.สิรีธร พัฒนพาณิชย์ (ขวัญ) นักศึกษาชั้นปี 1 คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เล่าความรู้สึกที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ว่า "นับเป็นการเริ่มต้นชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่ดี ได้ฝึกสมาธิภาวนาเบื้องต้น และได้รับความรู้เกี่ยวกับพุทธมหาเจดีย์ สังเวชนียสถานจำลอง นับเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ของการเข้าวัดในครั้งนี้ รวมถึงได้เห็นถึงความตั้งใจ ความเสียสละของ รุ่นพี่และทีมงานต่างๆ ที่สามารถจัดกิจกรรมนี้สำเร็จ"

หัวใจหลักของกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่แล้ว ยังเป็นการทำนุบำรุงพุทธศาสนา

รวมถึงเป็นการบูรณาการองค์ความรู้ในการเสริมสร้างแบบอย่างที่ดีแก่สังคมต่อไป


วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557 ปีที่ 24 ฉบับที่ 8700 ข่าวสดรายวัน